Tìm tour
Tìm tour
Trong nước
Tìm tour
Tìm tour
Nước ngoài
Du lịch
Tour
Hằng tuần
Đặt tour
Đặt tour
Khách đoàn
Tìm kiếm
Tìm kiếm
Booking
Tra điểm
Tìm kiếm
Khách sạn

Vườn chà là trĩu trái, vàng óng của lão nông Đồng Tháp

Vườn chà là hơn 200 cây của vợ chồng ông Nguyễn Văn Xuân nằm ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, Đồng Tháp. Dịp này, cây đang chuẩn bị cho trái, vì vậy, vợ chồng ông Xuân mỗi ngày tưới nước, bón phân, canh bắt sâu đuông dừa để chúng không ăn đọt cây.

Ông Xuân cho biết, ông bắt đầu trồng chà là vào năm 2014. Năm đó, ông đến Thái Lan du lịch thì nhìn thấy cây này có trái to, trổ thành buồng màu vàng óng nên mua 30 cây đang cho trái đưa về trồng.

Theo ông Xuân, cây chà là giống Thái Lan có chiều cao thấp, dễ trồng, ít sâu bệnh, trồng khoảng 2 năm là bắt đầu cho trái. Mỗi năm cây cho trái một lần. Thời gian từ khi ra hoa đến khi trái chín kéo dài khoảng 6 tháng.

Mới đầu, 30 cây chà là ông Xuân mang về Việt Nam trồng không hiệu quả, chỉ cho trái một vụ duy nhất rồi không sinh sản tiếp. Ông Xuân giải thích, do ông chăm sóc chưa đúng và cây chưa thích nghi với đất trồng.

Dù phải chặt bỏ một số cây nhưng ông không nản lòng, tiếp tục nhập cây về trồng tiếp. Dần dần, cây mới thích nghi tốt với khi hậu miền Tây, nhất là khu vực đất cát pha ông Xuân đang sống.

Đến năm 2019, những cây chà là của ông Xuân cho trái đều. Những trái chà là trổ thành buồng, có màu vàng óng, treo lủng lẳng trên cây nhìn rất đẹp mắt. Vì vậy, mấy năm qua, cứ đến mùa chà là chín là vườn cây của vợ chồng ông Xuân đón khách vào tham quan, chụp hình miễn phí.

Ông Xuân cho biết, mùa chà là vừa qua, có ngày vợ chồng ông đón 1000 lượt khách. Khách đến vào cổng miễn phí nhưng phải tuân thủ các quy định của nhà vườn như: không được bẻ cành, hái trái, xả rác bừa bãi và bảo vệ cây.

Với những khách có nhu cầu mua trái, vợ chồng ông Xuân sẽ bán giá 500 ngàn đồng/kg, nếu khách mua cây con thì giá 3 triệu đồng/cây.

Theo ông Xuân, chà là dễ trồng nhưng loại cây ăn trái này rất khó nhân giống bằng các kỹ thuật chiết, ghép, giâm hay ươm hạt. Chỉ có phương pháp nuôi cấy mô thì cây mới nhanh phát triển, cho trái tốt.

Tuy nhiên, phương pháp này hiện chỉ ở Thái Lan mới thực hiện thành công. Mấy năm qua, ông Xuân phải nhập cây về trồng, hoặc bán lại cho khách. 

theo vnexpress

ĐẶT TOUR THAM QUAN VƯỜN CHÀ LÀ 1 NGÀY